ExcelBanter

ExcelBanter (https://www.excelbanter.com/)
-   Excel Worksheet Functions (https://www.excelbanter.com/excel-worksheet-functions/)
-   -   G*o LỨt V G*o TrẮng: Lo*i No TỐt H*n? (https://www.excelbanter.com/excel-worksheet-functions/455251-g%E1%BA%2Ao-l%E1%BB%A8t-v%E3%80-g%E1%BA%2Ao-tr%E1%BA%AEng-lo%E1%BA%2Ai-n%E3%80o-t%E1%BB%90t-h%E6%2An.html)

nutriancan June 24th 21 10:56 AM

G*o LỨt V G*o TrẮng: Lo*i No TỐt H*n?
 
Dưới đây l* của cả những gì bạn cần biết trong cuộc đ*m đạo gạo lứt v* gạo trắng.

Gạo l* một loại lương thực ch*nh cùng một phần t* đa năng được tìm ra trong hầu hết các tủ đựng ăn uống h*ng ng*y gia đình v* vẫn đang còn 1 cuộc b*n lu*n về sự liệu gạo có tốt cho ch*nh bản thân mình hay l* không. mặc dầu bọn họ cũng được nói rằng các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt luôn l* s*ng lọc rất tốt, nhưng các quốc gia trên khắp thế giới đã tiêu thụ gạo sạch nhiều thế kỷ, do đó, nó chắc chắn tệ đến hơn cả n*o? ở đây l* kể cả những gì bạn cần biết trong cuộc b*n lu*n về gạo lứt v* gạo trắng.

gạo lứt muối mè

sự khác biệt giữa gạo lứt v* gạo trắng

sự thực m* nói, gạo lứt v* gạo trắng chắc chắn rất trùng lặp hơn bạn nghĩ. khác nhau bước đầu giữa gạo lứt v* gạo trắng chỉ cần gạo lứt l* một loại các loại hạt nguyên hạt, trong khi gạo trắng l* một dạng các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt đã qua b*o chế nhẹ.

kể cả các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt, cả về gạo, chứa ba phần không thể thiếu; cám, mầm v* nội nhũ. Các cám l* vỏ bên ngo*i của hạt nhân ăn v* chất chống oxy hóa, vitamin B, v* fi ber; các mầm chứa vitamin B, một số protein v* chất khoáng, v* chất k*ch th*ch sự đi lên; v* nội nhũ chứa phần lớn l* carbohydrate tinh bột, protein cùng một lượng nhỏ vitamin v* chất khoáng. Gạo lứt l* version nguyên hạt của gạo, Tức l* nó chứa cám, mầm v* nội nhũ, trong những lúc gạo trắng chỉ chứa nội nhũ vì cám v* mầm đã bị loại.

Gạo lứt v* gạo trắng: sự so sánh về dinh dưỡng

Vì gạo lứt chứa cám v* mầm gi*u dưỡng chất, nên gạo lứt có lẽ l* tuyển lựa tốt hơn, nhưng thực ra không dễ d*ng vì thế. trên sự th*t, từ giác độ dinh dưỡng, cả hai dạng gạo đều chung những lợi *ch, bởi thế họ hãy cân nhắc gạo lứt v* gạo trắng.
  • bổ dưỡng: Vì gạo lứt có chứa cám v* mầm gi*u dưỡng chất nên gạo lứt chứa nhiều vitamin v* chất khoáng hơn gạo trắng. đối chiếu gạo trắng, gạo lứt chứa ngoại giả 790% thiamine, hơn nữa 540% niacin v* 225% magiê, cũng giống như lượng riboflavin, folate, mangan, sắt v* kẽm cao hơn nữa . cho dù gạo trắng có chứa các dưỡng chất thiết yếu, nhưng tổng thể lượng bị hạn chế do cám v* mầm không có gì nữa.
  • CHỐNG NUÔI DƯ*NG: Mặc dù gạo lứt chứa nhiều vitamin v* khoáng chất hơn, nhưng sự hiện hữu của cám v* mầm trên các loại hạt nguyên hạt cũng có thể tạo ra một số vấn đề. Vì lớp cám l* lớp bảo vệ cho hạt, gạo lứt có chứa các hợp chất cây trồng thường gọi l* phytates, còn được gọi l* chất kháng bồi bổ, ra mắt để giúp đỡ bảo vệ hạt cho đến khi nảy mầm. Th*t xui xẻo, những chất kháng dinh dưỡng n*y, v* dụ như axit phytic, l*m giảm nguy cơ tiêu hóa v* dung nạp nhiều khoáng chất của khung hình bọn họ trong gạo lứt. Những phytat n*y chắc rằng có thể backlink với những chất khoáng như kẽm, magiê v* canxi, v* ngăn chúng kêt nạp bởi khung hình.
  • MÓN ĂN: 1 chén gạo lứt hạt d*i chứa 248 calo trong khi chế độ 1 chén gạo trắng hạt d*i chứa 205 calo . mặc dầu tối thiểu, khác nhau về lượng calo một phần lớn l* vì cám có chứa một số chất béo, l* 1 trong những nguồn gi*u calo cũng tương tự protein bổ sung c*p nh*t.
  • CARBOHYDRATES: Một khẩu phần 1 chén gạo lứt hạt d*i chứa 52 gam carbohydrate , trong những khi gạo trắng hạt d*i chứa 45 gam carbohydrate cho mỗi khẩu phần 1 chén.
  • X*: Bởi vì gạo lứt chứa cám gi*u chất xơ, gạo lứt chứa 3,2 gam chất xơ , tương đương 11% DV của bạn, trong khi gạo trắng *t cám chỉ chứa 0,6 gam chất xơ trên 1 chế độ ăn.
  • PROTEIN: cho dù mình không phải l* một trong những nguồn protein đáng kể, nhưng gạo lứt chứa một lạng protein cao hơn nữa một chút so sánh gạo trắng, với 5,5 gam protein trên mỗi chế độ trái ngược với 4,3 gam protein trong mỗi chế độ.
  • CHẤT BÉO: Vì cám của các loại hạt nguyên hạt không chứa axit béo nên 1 chén gạo lứt hạt d*i chứa 2 gam chất béo, trong những khi 1 chén gạo trắng chỉ chứa 0,4 gam chất béo .
  • CHỈ SỐ GLYCEMIC: V* sau cuối, vì gạo lứt chứa h*m lượng chất xơ v* protein cao hơn nữa, vì thế nó thường được gọi l* lựa chọn tốt hơn dựa v*o điểm chỉ số đường huyết (GI), tuy nhiên, chứng cớ cho thấy điều đó không cần phải vì thế. Điểm GI của các loại thức ăn được hiểu l* người đại diện cho tác động của ch*nh bản thân nó khái niệm lượng đường trong máu; Điểm c*ng tốt thì tác động đến lượng đường trong máu c*ng lớn. Mặc dù gạo lứt có chỉ số GI l* 50 v* gạo trắng có điểm GI l* 72 , một số *t điều tra v* nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự khác biệt l* rất nhỏ v* ch*nh các căn hộ các loại hạt (hơn nữa đối chiếu gạo lứt hoặc gạo trắng) có ảnh hưởng lớn hơn đến lượng đường trong máu. , vì các đồ ăn không giống nhau có thể tác động ảnh hưởng khác nhau đến những người khác nhau.
Thực đơn ăn uống l*nh mạnh

do v*y, l* gạo trắng hay gạo lứt c*ng tốt cho ch*nh mình?

mặc dầu gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất v* chất xơ hơn một *t, nhưng khác nhau giữa gạo lứt v* gạo trắng l* không nhiều. Về mặt bồi bổ, cả gạo lứt v* gạo trắng đều có thể được hấp phụ 1 cách an l*nh. thời điểm n*y, khái niệm nhiều người, gạo trắng dễ ăn ngon hơn vì nó không chứa cám, mầm v* các chất kháng dinh dưỡng có trong gạo lứt. bên cạnh đó, vì khác nhau về calo giữa hai loại l* rất nhỏ nên khó rất có thể gặp rắc rối khi để so sánh gạo lứt v* gạo trắng, không chỉ v*y, bạn chỉ việc chọn loại m* mình th*ch.

Điểm cốt t*

Cả gạo lứt v* gạo trắng đều l* thức ăn to*n phần v* có khả năng được đưa v*o một thực đơn l*nh mạnh. nếu như bạn chọn ăn gạo lứt, hãy đảm bảo rằng nó được sản xuất đúng cách dán sẽ giúp đỡ giảm thiểu tác động xấu của việc kháng dưỡng chất v* Nếu bạn chọn ăn gạo trắng, hãy đảm bảo rằng bạn dung nạp các loại hạt d*i như basmati hoặc jasmine v* né tránh các phiên bản b*o chế v* có khẩu vị của nó.


All times are GMT +1. The time now is 05:10 AM.

Powered by vBulletin® Copyright ©2000 - 2022, Jelsoft Enterprises Ltd.
ExcelBanter.com