Reply
 
LinkBack Thread Tools Search this Thread Display Modes
  #1   Report Post  
Old June 16th 21, 08:06 AM
Junior Member
 
First recorded activity by ExcelBanter: Apr 2021
Posts: 29
Default Lối sống l*nh mạnh: 5 chìa khóa để sống lâu hơn

5 lĩnh vực n*y được chọn vì các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chúng có tác động lớn đến nguy cơ t* vong sớm. Dưới đây l* cách những thói quen l*nh mạnh n*y được xác định v* đo lường:

1. Chế độ ăn uống l*nh mạnh , được t*nh toán v* đánh giá dựa trên lượng thức ăn l*nh mạnh được báo cáo như rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo l*nh mạnh v* axit béo omega-3, v* các loại thực phẩm không l*nh mạnh như thịt đỏ v* thịt chế biến, đường ngọt đồ uống, chất béo chuyển hóa v* natri.

2. Mức độ hoạt động thể chất l*nh mạnh , được đo bằng *t nhất 30 phút mỗi ng*y hoạt động vừa phải đến mạnh h*ng ng*y.

3. Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh , được định nghĩa l* chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI), nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9.

4. Hút thuốc , tốt, không có số lượng hút thuốc tốt cho sức khỏe. "Khỏe mạnh" ở đây có nghĩa l* chưa bao giờ hút thuốc.

5. Uống rượu vừa phải , được đo l* từ 5 đến 15 gam mỗi ng*y đối với phụ nữ v* 5 đến 30 gam mỗi ng*y đối với nam giới. Nói chung, một ly chứa khoảng 14 gam cồn nguyên chất. Đó l* 12 ounce bia thông thường, 5 ounce rượu vang hoặc 1,5 ounce rượu mạnh chưng cất.

Các nh* nghiên cứu cũng xem xét dữ liệu về độ tuổi, dân tộc v* việc s* dụng thuốc, cũng như dữ liệu so sánh từ các cuộc Khảo sát Khám sức khỏe v* Dinh dưỡng Quốc gia v* Dữ liệu Trực tuyến Phạm vi rộng của Trung tâm Kiểm soát v* Phòng ngừa Dịch bệnh cho Nghiên cứu Dịch tễ học.

Một lối sống l*nh mạnh có tạo ra sự khác biệt?

Hóa ra, thói quen l*nh mạnh tạo ra sự khác biệt lớn. Theo phân t*ch n*y, những người đáp ứng tiêu ch* cho cả 5 thói quen được hưởng thọ lâu hơn đáng kể, ấn tượng hơn những người không có: 14 tuổi đối với phụ nữ v* 12 năm đối với nam giới (nếu họ có những thói quen n*y ở tuổi 50). Những người không có thói quen n*y có nguy cơ chết sớm vì ung thư hoặc bệnh tim mạch cao hơn rất nhiều.

Các nh* điều tra nghiên cứu cũng t*nh toán tuổi thọ của bao nhiêu người trong số năm thói quen l*nh mạnh n*y. Chỉ cần một thói quen l*nh mạnh (v* không quan trọng l* thói quen n*o)… chỉ một … kéo d*i tuổi thọ thêm hai năm ở nam giới v* phụ nữ. Không có gì ngạc nhiên khi con người c*ng có nhiều thói quen l*nh mạnh thì tuổi thọ của họ c*ng d*i. Đây l* một trong những tình huống m* tôi ước tôi có thể in lại đồ thị của họ cho bạn, bởi vì chúng rất tuyệt.

Điều n*y l* rất lớn . V*, nó xác nh*n nghiên cứu tương tự trước đây - rất nhiều nghiên cứu tương tự trước đây. Một nghiên cứu năm 2017 s* dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe v* Hưu tr* cho thấy những người từ 50 tuổi trở lên có cân nặng bình thường, chưa bao giờ hút thuốc v* uống rượu điều độ sống lâu hơn trung bình bảy năm. Một phân t*ch lớn năm 2012 của 15 nghiên cứu quốc tế bao gồm hơn 500.000 người tham gia cho thấy hơn một n*a số ca t* vong sớm l* do các yếu tố lối sống không l*nh mạnh như chế độ ăn uống kém, *t v*n động, béo phì, uống quá nhiều rượu v* hút thuốc. V* danh sách các nghiên cứu hỗ trợ tiếp tục.

V*y vấn đề (lớn) của chúng ta l* gì?

Như các tác giả của nghiên cứu n*y đã chỉ ra, ở Mỹ, chúng ta có xu hướng chi tiêu quá mức v*o việc phát triển các loại thuốc ưa th*ch v* các phương pháp điều trị bệnh khác, thay vì cố gắng ngăn ngừa chúng. Đây l* một vấn đề lớn.

Các chuyên gia đã gợi ý rằng cách tốt nhất để giúp mọi người thực hiện chế độ ăn uống l*nh mạnh v* thay đổi lối sống l* ở quy mô lớn, cấp độ dân số, thông qua các nỗ lực y tế cộng đồng v* thay đổi ch*nh sách. (Giống như mũ bảo hiểm xe máy v* lu*t thắt dây an to*n…) Chúng tôi đã đạt được một chút tiến bộ với lu*t thuốc lá v* chất béo chuyển hóa .

Tất nhiên, có rất nhiều phản hồi từ các ng*nh công nghiệp lớn về điều đó. Nếu chúng ta có các hướng dẫn v* lu*t pháp giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn, các công ty lớn sẽ không bán nhiều thức ăn nhanh, khoai tây chiên v* nước ngọt. V* đối với các công ty chỉ muốn kiếm tiền bằng cái giá của mạng người, điều đó khiến họ rất tức gi*n.

Reply
Thread Tools Search this Thread
Search this Thread:

Advanced Search
Display Modes

Posting Rules

Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are OnAll times are GMT +1. The time now is 01:04 PM.

Powered by vBulletin® Copyright ©2000 - 2021, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright 2004-2021 ExcelBanter.
The comments are property of their posters.
 

About Us

"It's about Microsoft Excel"

 

Copyright © 2017