ExcelBanter

ExcelBanter (https://www.excelbanter.com/)
-   Excel Worksheet Functions (https://www.excelbanter.com/excel-worksheet-functions/)
-   -   Chế độ ăn thuần chay hoạt động như thế n*o? (https://www.excelbanter.com/excel-worksheet-functions/455185-ch%E1%BA%BF-%C4%91%E1%BB%99-%C4%83n-thu%E1%BA%A7n-chay-ho%E1%BA%A1t-%C4%91%E1%BB%99ng-nh%C6%B0-th%E1%BA%BF-n%C3%2Ao.html)

camnangungthu June 10th 21 07:38 AM

Chế độ ăn thuần chay hoạt động như thế n*o?
 
Người ăn chay không ăn thịt, cá v* gia cầm, v* người ăn chay trường cũng v*y. Nhưng những người ăn chay còn đi xa hơn, loại trừ tất cả các sản phẩm động v*t khỏi chế độ ăn của họ - ngay cả sữa v* trứng. Nếu bạn đang tuân thủ chế độ ăn thuần chay, điều đó có nghĩa l* không có đ*u nấu lại với mỡ lợn, bơ thực v*t l*m từ váng sữa v* bất cứ thứ gì có gelatin, có nguồn gốc từ xương v* móng guốc động v*t. Trái cây, rau, lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, hạt v* các loại đ*u sẽ l* những thực phẩm chủ yếu của bạn.

Chế độ ăn dựa trên thực v*t đang trở nên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ. Một báo cáo năm 2017 cho thấy 6% người ở Mỹ hiện xác định l* ăn chay trường, so với chỉ 1% v*o năm 2014. Đó l* tin tốt cho việc tìm kiếm nhiều lựa chọn ăn chay hơn cho nhiều loại sản phẩm trong c*a h*ng tạp hóa - v* khi đi ăn ở ngo*i. Ch*nh xác cách bạn định hình chế độ ăn thuần chay mỗi ng*y l* tùy thuộc v*o bạn, nhưng bạn thường nhắm đến sáu phần ngũ cốc; năm khẩu phần đ*u, các loại hạt v* các loại protein khác, chẳng hạn như bơ đ*u phộng, đ*u g*, đ*u phụ, khoai tây v* sữa có nguồn gốc thực v*t; v* bốn phần rau h*ng ng*y, hai phần trái cây v* hai phần chất béo l*nh mạnh như dầu mè, bơ v* dừa, theo một hướng dẫn của Học viện Dinh dưỡng v* Ăn kiêng. Cũng không cần phải bỏ món tráng miệng: Người ăn chay trường có thể chọn một trong nhiều loại kem thuần chay hoặc ăn bánh nướng (v* dụ như bánh nướng nhỏ v* bánh quy) được l*m không có bơ hoặc trứng.

Chế độ ăn thuần chay hoạt động như thế n*o?

Để bắt đầu chế độ ăn thuần chay, bạn có thể truy c*p Internet, nơi có đầy đủ thông tin tốt v* vô số sách cung cấp các kế hoạch v* công thức nấu ăn thuần chay có cấu trúc. Đối với những người mới l*m quen với chế độ ăn thuần chay, một cuốn sách khởi đầu hay l* “Kế hoạch Forks Over Knives”. Nó bao gồm công thức nấu ăn, kế hoạch bữa ăn, danh sách mua sắm, mẹo về cách dự trữ tủ lạnh, cách ăn v* ăn nhẹ l*nh mạnh khi đang di chuyển v* th*m ch* l* cách chống lại cảm giác thèm ăn. Thường được gọi l* “bách khoa to*n thư” về dinh dưỡng thuần chay, “Trở th*nh người thuần chay” cung cấp mọi thứ bạn cần biết về việc duy trì sức khỏe bằng chế độ ăn thuần chay.

Dưới đây l* một số mẹo để bắt đầu chế độ ăn thuần chay:
  • Bạn không cần phải đi g* tây lạnh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chuẩn bị một v*i món ăn không có thịt mỗi tuần v* dần dần thay thế nhiều món hơn - đ*u phụ x*o thay vì thịt g*, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt chay thay vì thịt bò.
  • Nếu mục tiêu của bạn cũng l* giảm cân, hãy tăng cường thói quen t*p thể dục v* ăn *t calo hơn mức tối đa được khuyến nghị h*ng ng*y của bạn.
  • L*m nổi b*t các loại rau trong bữa ăn của bạn. Dọn rau lên đĩa sẽ cung cấp cho bạn nhiều vitamin v* chất xơ, giúp bạn cảm thấy h*i lòng. Một bữa sáng thuần chay có thể l* một cách l*nh mạnh để bắt đầu một ng*y mới.
Một cuốn sách khác được viết bởi chuyên gia dinh dưỡng Sharon Palmer l* “Chế độ ăn kiêng thực v*t”. V* nếu bạn đang muốn ăn chay như một gia đình, bạn có thể cân nhắc “Gia đình s* dụng thực v*t” của Dreena Burton, cung cấp hơn 100 công thức nấu ăn phù hợp với gia đình, bao gồm nhiều phiên bản thuần chay của thực phẩm an to*n thân thiện với trẻ em.


All times are GMT +1. The time now is 04:41 AM.

Powered by vBulletin® Copyright ©2000 - 2022, Jelsoft Enterprises Ltd.
ExcelBanter.com