Reply
 
LinkBack Thread Tools Search this Thread Display Modes
  #1   Report Post  
Old May 9th 21, 04:47 AM
Junior Member
 
First recorded activity by ExcelBanter: May 2021
Posts: 5
Default Ngăn dịch COVID-19, cần quản chặt người ho*n th*nh cách ly
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hưng Yên. Ảnh: Tuấn Dũng
TP - “Tình hình hiện nay đang tiềm ẩn mọi yếu tố có thể dẫn đến tình huống xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng với diễn biến phức tạp, đồng thời nguy cơ dịch bệnh xâm nh*p rất lớn từ bên ngo*i”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 4/5.
Nhiều áp lực

“Đến nay, đương nhiên tình hình còn rất phức tạp nhưng cơ bản đến giờ phút n*y chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ông đặc biệt lưu ý, ba đợt dịch trước hoặc dịch bùng phát từ nguồn bệnh xâm nh*p bên ngo*i hoặc từ bên trong, nhưng đợt dịch lần n*y từ bên trong m* áp lực từ biên giới Tây Nam cũng rất lớn, thêm nữa có biến thể virus mới từ Ấn Độ lây lan nhanh hơn, nặng hơn.
[center !important] [/center !important]
Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, nhiều quốc gia đã ghi nh*n ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó một số nước chung đường biên giới với Việt Nam...

Ở trong nước, mặc dù công tác phòng, chống dịch của các cấp ch*nh quyền được triển khai khẩn trương, t*ch cực, song còn những trường hợp nh*p cảnh trái phép hoặc nh*p cảnh không được quản lý cách ly chặt chẽ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nh*n định, tình hình dịch bệnh hiện nay rất đáng quan ngại với nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm từ người nh*p cảnh hợp pháp, nh*p cảnh trái phép, tâm lý chủ quan, lơ l*, mất cảnh giác.
Quote:
“Khi chưa có dịch thì tuyệt đối không được lơ l*, bây giờ có dịch phải rất bình tĩnh, chúng ta thực hiện th*t nghiêm để khoanh dịch, d*p dịch sớm nhất. Chúng ta hết sức nâng cao cảnh giác, nếu để dịch bệnh xuất hiện trong nước lẫn xâm nh*p từ bên ngo*i thì rất phức tạp”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng v* các bộ r* soát, chuẩn bị cho tình huống có 30.000 người nhiễm.

“Không phải chúng ta dự báo sẽ có 30.000 người nhiễm m* t*nh đến trường hợp xấu để sẵn s*ng chuẩn bị v* phải phấn đấu để không bao giờ có tình huống đó xảy ra. Tới đây, chúng ta phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, người nh*p cảnh; cách ly triệt để không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng. Thời gian tới, chúng ta sẽ triển khai đợt cao điểm r* soát tất cả người nh*p cảnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nh*, r* từng đối tượng” không được bỏ sót; kể cả những người phục vụ, l*m việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngo*i đến”, Phó Thủ tướng nói.

Quản lý chặt 14 ng*y sau khi cách ly t*p trung

Qua phân t*ch một số trường hợp phát bệnh sau khi ho*n th*nh cách ly t*p trung v* lây nhiễm cho cộng đồng, Thường trực Ban Chỉ đạo đã thảo lu*n về việc thực hiện các quy định cách ly t*p trung, theo dõi, giám sát y tế tại nh*.

Các ý kiến thống nhất đánh giá, một số cơ sở cách ly t*p trung chưa thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt l* trong x* tr* khi phát hiện trường hợp cách ly mắc COVID-19. Công tác b*n giao, tiếp nh*n người ho*n th*nh thời gian cách ly t*p trung, sau đó theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú ở nhiều nơi rất lỏng lẻo.

Điển hình l* ca bệnh 2899 tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh H* Nam sau khi về theo dõi, giám sát y tế tại nh* đã gặp gỡ, tiếp xúc, tổ chức ăn uống với rất nhiều người. Hay trường hợp ca bệnh l* chuyên gia Trung Quốc sau khi ho*n th*nh cách ly t*p trung tại Yên Bái đã di chuyển đến rất nhiều tỉnh th*nh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, từ 0h ng*y 4/5, các trung tâm cách ly chưa đưa người đã hết thời gian cách ly t*p trung về địa phương. Bộ Y tế phải r* soát lại quy định, hướng dẫn v* trong ng*y 4/5 phải có văn bản g*i tất cả địa phương, trung tâm cách ly để quán triệt, nhằm đảm bảo việc b*n giao giữa trung tâm cách ly với địa phương có người cách ly về cư trú, về l*m việc phải có b*n giao, tiếp nh*n, được quản lý chặt chẽ trong 14 ng*y sau khi ho*n th*nh cách ly t*p trung.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ sẽ ho*n th*nh văn bản n*y v* ban h*nh trong chiều tối 4/5 để từ sáng 5/5, các trung tâm v* các địa phương căn cứ thực hiện đúng.

Phó Thủ tướng yêu cầu: “Ai không thực hiện, cấp n*o không thực hiện phải chịu trách nhiệm v* sẽ phải x* lý nghiêm. Đối với các doanh nghiệp cũng tương tự, mời chuyên gia v*o v* b*n giao về thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm cam kết ghi nh*n v* hướng dẫn những người n*y tuân thủ các quy định ra sao. Tuyệt đối không được để tình trạng trong thời gian theo dõi, giám sát y tế sau cách ly m* lại tiếp tục đi tụ t*p đông người, đi ăn uống, những nơi công cộng m* không giữ nguyên tắc phòng dịch, để lây lan ra cộng đồng cực kỳ nguy hiểm”.

Hôm qua có 3 ca lây nhiễm cộng đồng

Tối 4/5, Bộ Y tế cho biết, trong ng*y ghi nh*n có 15 ca mắc COVID-19, trong đó có 12 ca nh*p cảnh H* Nội, Hưng Yên, TPHCM, Đ* Nẵng, H* Tĩnh, Khánh Hòa, An Giang v* 3 ca lây nhiễm cộng đồng tại Đ* Nẵng, H* Nội. Ba ca lây nhiễm trong cộng đồng gồm: bệnh nhân 2989 (nữ, 25 tuổi, trú tại huyện Long Mỹ, tỉnh H*u Giang) l*m việc tại qu*n Hải Châu, TP Đ* Nẵng từ ng*y 30/4. Bệnh nhân l* F1 của BN2982. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đ* Nẵng; bệnh nhân 2982 (28 tuổi, trú tại th*nh phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) l*m việc tại qu*n Hải Châu, Đ* Nẵng từ ng*y 29/4; bệnh nhân 2985 (26 tuổi, trú tại qu*n Bắc Từ Liêm, H* Nội) có liên quan dịch tễ ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc (nh*p cảnh cách ly ngay từ ng*y 9-23/4 tại tỉnh Yên Bái) trên chuyến bay VN160 từ Đ* Nẵng đến H* Nội ng*y 29/4.

Reply
Thread Tools Search this Thread
Search this Thread:

Advanced Search
Display Modes

Posting Rules

Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off
Trackbacks are On
Pingbacks are On
Refbacks are OnAll times are GMT +1. The time now is 09:46 PM.

Powered by vBulletin® Copyright ©2000 - 2022, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright 2004-2022 ExcelBanter.
The comments are property of their posters.
 

About Us

"It's about Microsoft Excel"

 

Copyright © 2017