View Single Post
  #1   Report Post  
Old June 21st 21, 09:51 AM
nutriancan nutriancan is offline
Junior Member
 
First recorded activity by ExcelBanter: Jun 2021
Posts: 23
Default Gạo lứt v* gạo trắng loại n*o tốt hơn cho bạn?

Gạo lứt v* gạo trắng

Tất cả gạo trắng bắt đầu l* gạo lứt. Quá trình xay xát loại bỏ trấu, cám v* mầm của gạo. Quá trình n*y l*m tăng thời hạn s* dụng của gạo trắng nhưng lấy đi nhiều dinh dưỡng của nó, bao gồm chất xơ, vitamin v* khoáng chất.

Để chống lại điều n*y, gạo trắng được tăng cường chất dinh dưỡng một cách nhân tạo. Hạt tinh chế cũng được đánh bóng để có vẻ ngon miệng hơn.

Cả gạo trắng v* gạo lứt đều có h*m lượng carbohydrate cao. Gạo lứt l* một loại ngũ cốc nguyên hạt. Nó chứa nhiều dinh dưỡng tổng thể hơn so với đối tác nhạt m*u của nó. Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm cholesterol v* giảm nguy cơ đột quỵ , bệnh tim v* tiểu đường loại 2 .

Thông tin dinh dưỡng dưới đây dựa trên khẩu phần 1/3 cốc gạo nấu ch*n. Sự phá vỡ dinh dưỡng đối với gạo trắng l*dựa trênNguồn tin c*ythông tin dinh dưỡng trung bình cho gạo trắng hạt d*i được tìm thấy trong Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp. Sự cố đối với gạo lứt l*dựa trênNguồn tin c*y 1/3 cốc gạo lứt hạt d*i đã nấu ch*n.


Chất dinh dưỡng gầngạo lứcgạo trắng

năng lượng82 calo68 calo

chất đạm1,83 g1,42 g

tổng lipid (chất béo)0,65 g0,15 g

cacbohydrat17,05 g14,84 g

chất xơ, tổng khẩu phần ăn1,1 g0,2 g

tổng số đường0,16 g0,03 g

canxi2 miligam (mg)5 mg

b*n l*0,37 mg0,63 mg

natri3 mg1 mg

axit béo, tổng số bão hòa0,17 g0,04 g

axit béo, tổng số trans0 g0 g

cholesterol0 mg0 mg


Sự phân hủy dinh dưỡng ch*nh xác khác nhau tùy theo nh* sản xuất. Các nh* sản xuất có trách nhiệm cung cấp thông tin th*nh phần v* dinh dưỡng ch*nh xác.

Sự khác biệt ch*nh về dinh dưỡng của gạo lứt v* gạo trắng

Dưới đây l* một v*i điểm khác biệt ch*nh giữa gạo trắng v* gạo lứt. Các th*nh phần dinh dưỡng ch*nh xác sẽ khác nhau tùy thuộc v*o nh* sản xuất gạo, vì v*y hãy nhớ đọc nhãn thực phẩm trên bất kỳ loại gạo n*o bạn mua.

Chất xơ

Gạo lứt thường có nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Nó thường cung cấp nhiều hơn 1 đến 3 g chất xơ so với một lượng gạo trắng tương đương.

Mặc dù chất xơ được biết đến nhiều nhất trong việc giảm táo bón, nhưng nó mang lại một số lợi *ch sức khỏe khác. Nó có thể giúp bạn:
  • cảm thấy no nhanh hơn, có thể hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng
  • giảm mức cholesterol của bạn
  • kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột của bạn
Nói chung , nam giới dưới 50 tuổi cần 38 g chất xơ mỗi ng*y v* nam giới 51 tuổi trở lên cần 30 g.

Phụ nữ dưới 50 tuổi thường cần 25 g mỗi ng*y v* phụ nữ 51 tuổi trở lên cần 21 g.

Lượng chất xơ khuyến nghị h*ng ng*y của bạn dựa trên một số yếu tố, bao gồm tuổi tác v* lượng calo, vì v*y hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn không chắc mình cần bao nhiêu.

Mangan

Mangan l* một khoáng chất cần thiết cho chức năng sản xuất năng lượng v* chống oxy hóa. Gạo lứt l* một nguồn tuyệt vời của chất dinh dưỡng n*y, trong khi gạo trắng thì không.

Selen

Gạo lứt l* một nguồn cung cấp selen dồi d*o, đóng một vai trò không thể thiếu trong việc sản xuất hormone tuyến giáp, bảo vệ chống oxy hóa v* chức năng miễn dịch. Selen cũng hoạt động với vitamin E để bảo vệ tế b*o khỏi ung thư.

Magiê

Không giống như gạo trắng, gạo lứt thường l* một nguồn cung cấp magiê tốt. Khẩu phần gạo lứt nấu ch*n trung bình, khoảng 1/2 chén, có thể cung cấpkhoảng 11 phần trămNguồn tin c*y lượng magiê khuyến nghị h*ng ng*y của bạn.

Magiê cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng, bao gồm:
  • đông máu
  • co cơ
  • sản xuất tế b*o
  • phát triển xương
Lượng dinh dưỡng quan trọng được khuyến nghị h*ng ng*y n*y được xác định theo giới t*nh v* tuổi tác. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú thường yêu cầu lượng tiêu thụ h*ng ng*y cao hơn. Người lớn trung bình cần từ 270 đến 400 mg mỗi ng*y.

Folate

Gạo trắng gi*u chất xơ l* nguồn cung cấp folate dồi d*o. Một khẩu phần ăn trung bình 1 cốc có thể chứa 195 đến 222 microgam (mcg) folate, hoặc khoảng một n*a lượng khuyến nghị h*ng ng*y của bạn.

Folate giúp cơ thể bạn tạo ra DNA v* các v*t liệu di truyền khác. Nó cũng hỗ trợ phân chia tế b*o. Mặc dù folate l* một chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai.

Giá trị h*ng ng*y được đề xuất cho hầu hết người lớn l* khoảng 400 mcg. Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 600 mcg v* phụ nữ đang cho con bú nên ăn 500 mcg.

Rủi ro

Gạo được biết l* bị nhiễm asen, dù l* gạo trắng, nâu, hữu cơ hay thông thường. Trên thực tếCục Quản lý Thực phẩm v* Dược phẩm Hoa KỳNguồn tin c*yđã ban h*nh một tuyên bố không khuyến kh*ch phụ nữ mang thai v* cha mẹ s* dụng gạo hoặc ngũ cốc l*m ngũ cốc ch*nh do ô nhiễm asen. Asen l* một kim loại nặng m* cơ thể t*ch tụ theo thời gian v* không thể đ*o thải ra ngo*i. Vì v*y, người lớn cũng nên ăn nhiều loại thực phẩm v* ngũ cốc để hạn chế tiếp xúc với asen trong gạo.

Các loại hạt, hạt v* ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt cũng chứa axit phytic, một chất có thể liên kết với các khoáng chất canxi, sắt v* kẽm. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt chứa đủ phytase, loại enzyme cần thiết để phân hủy axit phytic, trong khi những loại khác như yến mạch, gạo lứt v* các loại đ*u thì không.

Bởi vì con người không tạo ra phytase, ngâm, lên men hoặc nảy mầm của những thực phẩm n*y có thể cải thiện sự hấp thụ khoáng chất bằng cách giảm mức axit phytic của chúng. Gạo trắng có h*m lượng axit phytic thấp hơn do quá trình chế biến.

Một số nghiên cứuNguồn tin c*y cũng cho thấy axit phytic có lợi cho sức khỏe như hoạt động chống oxy hóa, v* ung thưNguồn tin c*yv* phòng ngừa sỏi th*n, vì v*y không nhất thiết phải tránh ho*n to*n. Nghiên cứu đang được tiến h*nh.

Bạn có thể ăn cơm nếu bạn bị bệnh tiểu đường?

Cả gạo trắng v* gạo lứt đều có chỉ số đường huyết (GI) cao. Điểm GI của thực phẩm thể hiện tác động của nó đối với lượng đường trong máu. Nó dựa trên mức độ ch*m hay nhanh của một loại thực phẩm nhất định có thể l*m tăng lượng đường trong máu của bạn.

Gạo trắng có GI l* 72 , vì v*y nó có thể nhanh chóng được hấp thụ v*o máu của bạn. Gạo lứt có GI l* 50 . Mặc dù gạo lứt ảnh hưởng ch*m hơn đến lượng đường trong máu của bạn, nhưng nó vẫn có thể có tác động đáng chú ý do h*m lượng chất xơ thấp hơn so với các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Dưới đây l* thông tin thêm về cách gạo ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường.

Điểm mấu chốt

Gạo lứt thường gi*u dinh dưỡng hơn gạo trắng. Nó chứa nhiều chất xơ, magiê v* các chất dinh dưỡng khác hơn, v* nó không được l*m gi*u một cách nhân tạo với các chất dinh dưỡng như gạo trắng.

Nếu bạn muốn thêm gạo v*o chế độ ăn uống của mình nhưng không chắc nó có phù hợp với mình hay không, hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng của bạn. Họ có thể xem xét những tác động tiềm ẩn m* nó có thể có đối với bất kỳ tình trạng sức khỏe hiện có n*o v* tư vấn cho bạn cách thêm nó v*o chế độ ăn uống của bạn một cách an to*n.